Monday, October 31, 2011

Nhật Bản kêu gọi Châu Á tăng cường hợp tác đối phó với Trung Quốc


Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên nhật báo Financial Times, số ra ngày  30/10/2011, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho rằng việc Trung Quốc đang ngày càng biểu dương sức mạnh, gia tăng các hoạt động quyết đoán về chủ quyền tại vùng biển Hoa Nam, tức Biển Đông và biển Hoa Đông, đã gây ra tình trạng bấp bênh đối với môi trường an ninh của Nhật Bản.

Phạt vi phạm hành chính Linh mục chính xứ Nhà thờ Thái Hà


NLĐO - Ngày 31-10, UBND quận Đống Đa -Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5487/QĐ-XPHC xử phạt hành chính 1.500.000 đồng đối với ông Nguyễn Văn Phượng, linh mục Chính xứ Nhà thờ Thái Hà (số 2, ngõ 180 phố Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa) vì hành vi vi phạm trật tự công cộng quy định tại điểm p, khoản 3, Điều 7 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

UBND Quận Đống Đa cũng dốt luật pháp hay cố tình lập lờ đánh lộn con đen lừa bịp dư luận?

J.B Nguyễn Hữu Vinh Ngày hôm nay, các báo nhà nước đều đua nhau đưa tin rằng UBND Quận Đống Đa ban hành quyết định xử phạt linh mục Nguyễn Văn Phượng, chính xứ Thái Hà “vì hành vi vi phạm trật tự công cộng quy định tại điểm p, khoản 3, Điều 7 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội”.

Không chỉ là sự vô cảm


Song Chi - Khi câu chuyện kinh khủng về cái chết của cô bé Duyệt Duyệt (Yueyue) hai lần bị hai chiếc xe tải cán ngang qua người ở thành phố Phật Sơn (Foshan) tỉnh Quảng Ðông ngày 13 tháng 10, 2011, sau đó bị bỏ mặc trong sự thờ ơ, vô cảm của người qua đường chưa kịp lắng xuống.

Tại Sao?


Le Nguyen - Trong thời gian dài, từ ngấm ngầm lấn đất, lấn biển đến hung hăng xâm phạm lãnh hải trong khu vực thuộc đặc quyền kinh tế, cắt cáp thăm dò địa chất của tàu Bình Minh 2, Viking 2 của Việt Nam.Trung Cộng không còn ẩn núp dưới chiếc bóng “trổi dậy hòa bình”, chúng đã lộ bản chất bá quyền nước lớn,coi khinh luật pháp quốc tế, cứ khăng khăng đòi chủ quyền chữ U chín đoạn tự vẽ, chiếm gần như toàn bộ biển Đông.

GS Tương Lai : “Phải trưng cầu dân ý về điều 4 Hiến pháp”


Thanh Phuơng (RFI) - Sau nhiều lần đình hoãn, Việt Nam bắt đầu chuẩn bị sửa đổi Hiến pháp 1992. Theo dự kiến, dự thảo Hiến pháp sửa đổi sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 10/2013. Phiên họp thứ nhất của Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã diễn ra vào đầu tháng 8/2011 dưới sự chủ toạ của chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Cười Với Đỉnh Cao


Le Nguyen - Cuộc đời có lắm điều lạ lẩm, ngộ nghĩnh cười ra nước mắt và để diễn tả trạng thái, biểu cảm cười trong nhiều tình huống khác nhau: có khi vui cười; có lúc buồn cười; có lúc lại tức cười…

MINH TRIẾT BÀ XẨM


nguoithathoc1959 - Chuyện kể rằng “người” đã khóc và đổ bệnh vì cố ý sai lầm trong cải cách ruộng đất, giết oan hàng vạn người dân vô tội, và vì ‘khóc’  nhiều quá sau khi xin lỗi đồng bào với câu nói nổi tiếng ba đình ‘Tui nói đồng bào nghe rõ không?’ đâu phải mình tui làm, mà thằng Chinh thằng Duẫn còn ác hơn tui. bằng chứng là thằng Chinh còn đấu tố cả cha mẹ nó, đấy! đấy! đồng bào thấy chưa? tui đâu có ác bằng tụi nó…

Cộng Sản Việt Nam: Có Chính Danh, Chính Nghĩa, Có Dân Chủ và Pháp Trị Hay Không?


TS-LS. Lưu Nguyễn ĐạtTrong dịp “Bàn thêm về “Thư Ngỏ” của 36 trí thức hải ngoại, GS Thạc sĩ Vũ Quốc Thúc xác định CSVN là một “chính quyền chính thức[governement légal], có “chính danh” [légalité],nhưng lại phân biệt: “Đối với những người chống cộng, thì nhóm C.S đang nắm quyền ở Việt Nam không có chính nghĩa [légitimité] vì đã chiếm quyền dưới vĩ tuyến 17 bằng bạo lực, trái với các hiệp định đã ký kết ở Paris năm 1973…” [1]

TUYÊN CÁO ĐÒI THẢ NGAY VÀ VÔ ĐIỀU KIỆN TẤT CẢ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TẠI VIỆT NAM


Nguyễn Bắc Truyển - Kính thưa đồng bào trong và ngoài nước,
Trân trọng kính mời đồng bào nhất loạt lên tiếng đòi Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam và nhà cầm quyền Việt Nam thả tù nhân lương tâm, tôn trọng nhân quyền và thực thi Dân Chủ.

Nga Sắp Được WTO Thu Nhận Sau 18 Năm Xin Gia Nhập


MOSCOW - Chính phủ Nga hy vọng có thể sớm giải quyết các bất đồng với Georgia để được tổ chức mậu dịch quốc tế (WTO) thu nhận.

NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI


Oanh Yến Thị Phạm - Sáng nay đọc bài “Nhắn tin góp đá:7,7 tỷ đồng” trên báo Tuổi trẻ, tổng kết cuộc vận động 50 ngày đêm để “góp đá xây Trường Sa”. Đến 24 giờ đêm 30/10/2011 đã có hơn 365.000 số điện thoại nhắn tin góp đá. Tổng số tin nhắn mà tổng đài nhận được là hơn 480.000 với số tiền đóng góp “lên đến” 7,7 tỷ đồng.

Bão Tuyết Nhiều Tiểu Bang, 3 Triệu Nhà Mất Điện, 3 Chết

Bão Tuyết Nhiều Tiểu Bang, 3 Triệu Nhà Mất Điện, 3 Chết; Connecticut: Mất Điện Có Thể Kéo Dài 1 Tuần Vì Bão Tuyết

Ðạo đức và chủng tộc


Nguyễn Hưng QuốcQua vụ tai nạn của bé Yue Yue – Wang Yue – ở Quảng Đông, Trung Quốc ngày 13 tháng 10 vừa rồi, báo chí Tây phương nêu lên câu hỏi “Người Trung Quốc nhẫn tâm?” hoặc tỏ rõ thái độ phê phán, xem đó là “một xã hội bệnh hoạn trầm trọng” (A seriously ill society).

Một cái chết “nổi tiếng” không ai ngờ


Trần Việt Hoàng - Dẫu biết rằng đã sinh ra làm người thì ai cũng phải chết, cũng từ giã cõi đời nầy để về nơi vô định. Tuy nhiên có những cái chết thật êm thắm và bình thường mà ít người biết đến, và cũng có những cái chết làm bàng hoàng hay gây xúc động cho nhiều người trên thế giới. Và trong tháng Mười với lễ Haloween, là lễ Vong Hồn, đang sắp đến, chúng ta đã chứng kiến ba cái chết mà có thể cho là ba bi kịch của cuộc đời hay là rất “nổi tiếng”.

VỚI ANH PHẠM TOÀN


Tống Văn Công - Tôi định ngưng viết thời sự chính trị để làm việc khác, bài tôi, thư anh cứ để bạn đọc chia sẻ. Nhưng sáng nay nhận nhiều meo các bạn già hỏi sao không trả lời anh Phạm Toàn; mở Anh Ba Sàm thấy quá nhiều bạn đọc hỏi, bác Phạm Toàn nói vậy, bác Công thấy sao. Thôi thì xin có đôi dòng!

Thực tế biểu tình và định chế nó trên thế giới

(Bài đã đăng trên TuanVietnam.net ngày 27/10/2011, đây là bài nguyên vẹn chưa bị cắt bớt) 
TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức - Năm 1999, một khu Trung tâm Thương mại người Việt ở Đức, rộng 7.000 m2, bị phóng hỏa, thiêu rụi tận nền, thiệt hại lên tới 20 triệu DM, gần 100 chủ sạp người Việt mất sạch cơ nghiệp, liêu điêu, khốn đốn, tới nghìn đại lý người Việt đứt nguồn cấp hàng xưa nay.

Trung Quốc diễu võ giương oai


Xã luận trên tờ The Washington Times (26/10/2011) Phạm Nguyên Trường dịch
Nước Mỹ đã phải trả giá cho việc để một kẻ lèo lá như H. Kissinger đi đêm với ngài Mao của nước Tàu từ năm 72 thế kỷ trước, những tưởng làm thế là lôi kéo đồng minh chống lại với Liên Xô, có ai ngờ anh khổng lồ chân đất sét Liên Xô không cần đến động thái đi đêm kia vẫn cứ sụp đổ đúng theo quy luật,

Kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng về niềm tin


Thanh Phương (RFI) - Việt Nam đang nỗ lực kềm chế lạm phát và ngăn chận đà sụt giá của tiền đồng, nhưng ngoài những mất cân đối lớn này, chính quyền Hà Nội còn phải chống một kẻ thù nguy hiểm hơn, đó là sự mất niềm tin của các tác nhân kinh tế. Đó là nhận định chung của hãng tin AFP hôm nay, 30/10/2011, trong bài nhận định về kinh tế Việt Nam.

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma: Các vụ tự thiêu gần đây là do chính sách đàn áp của Trung Quốc


Nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng đã đổ lỗi cho lãnh đạo Trung Quốc về các vụ tự thiêu ngày càng nhiều của các tu sĩ Tây Tạng tại Trung Quốc.

Sunday, October 30, 2011

Nhất Quyết Không Đa Đảng

Chú Tư ở miệt vườn, nhà lại nuôi thêm vịt bầy nên đời sống của chú cũng đỡ vất. Năm rồi, tỉnh kết hợp với xã học tập chủ trương chống đa nguyên đa đảng. Cán bộ tuyên huấn của tỉnh về giảng bài. Xã huy động bà con đi học.

Nhanh nhưng đừng hấp tấp


Nguyễn Quang A Có những câu ngạn ngữ trong nhiều thứ tiếng khác nhau có ý giống nhau: “muốn được việc – đừng hấp tấp” hoặc “dục tốc bất đạt”. Nó khuyên người ta cẩn trọng, tính toán khi làm gì đó chứ đừng hấp tấp vì sẽ không mang lại kết quả mong muốn.

“Stop” Nạn Nhân Chủ Nghĩa Cộng Sản


HOÀNG THANH TRÚC - Washington DC. Buổi sáng ngày 12 tháng 6 năm 2007, giữa một khuôn viên công cộng của quốc gia, gần tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, trước khi đọc diển văn  khánh thành Đài Tưởng niệm nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản, Tổng thống George W. Bush cùng toàn thể quan khách, dân chúng tham dự, đau buồn, cuối đầu tưởng niệm những nạn nhân đã nằm xuống vì chủ nghĩa Cộng Sản trên khắp thế giới, bao gồm :

Ra đi bằng mọi giá!


Song Chi - Sau khi cuộc chiến tranh ở Việt Nam kết thúc, hai miền Bắc Nam thống nhất được một thời gian không lâu, thì người Việt Nam-chính xác là người miền Nam bắt đầu bỏ nước ra đi. Hàng trăm ngàn rồi hàng triệu người, vượt biên theo đường biển và cả đường bộ qua biên giới Campuchia. Nhưng chủ yếu là đường biển.

Chuyện đi học ở VN, đi học ở nước khác.


Song Chi - Gọi điện thoại về VN cho người chị họ, có cô con gái năm nay đang học lớp 9, chuẩn bị năm tới thi chuyển cấp. Con bé đang bị ba mẹ ép học đến xanh cả người. Ngày nào cũng ra khỏi nhà từ 6:30 sáng đến 9:30 tối mới về tới nhà.

Đường sắt cao tốc TQ ‘nửa đường đứt gánh’?


Cũng mạnh mẽ như khi lao vào dự án đường sắt tham vọng nhất trong lịch sử, giờ đây Trung Quốc đang phanh gấp các kế hoạch đầu tư...

Chuyên gia Nga gây sốc: Gaddafi còn sống?


Vị chuyên gia này khẳng định: "Tôi có đầy đủ chứng cứ chứng minh rằng Gaddafi còn sống, người đã chết thay ông là một nhân vật có tên Ahmet."

BÍ MẬT XÁC Ướp HỒ CHÍ MINH:TQ Bảo Chôn, Đừng Lộng Kiếng


Trúc Giang MN - 1* Hồ Cẩm Đào yêu cầu chôn Hồ Chí Minh
Hồi tháng 3 năm 2010, Hồ Cẩm Đào gởi công hàm yêu cầu, xác Hồ Chí Minh nên được đem đi chôn ở một nơi khác, Trung Quốc không thể bảo quản thêm được nữa, vì xác ướp đã bị vữa thúi.

Canh Thai Nhi Của Bọn Ác Quỷ Trung Cộng


Trúc Giang MN - 1* Món thai nhi của Trung Quốc
Tin tức về người Trung Quốc (TQ) ăn thịt trẻ em không phải chỉ một lần gây xôn xao dư luận, mới đây, trong nguyệt san HongKong Next Magazine có một bài viết về trẻ em và thai nhi được chế biến thành những món ăn "hảo hạng" có giá trị dinh dưỡng cao.

Bị biểu tình chống thuế, Trung Quốc chặn tin mạng


BẮC KINH (AFP) -Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu gia tăng chặn mạng Internet, ngăn không cho dân chúng đọc tin tức liên quan đến các vụ biểu tình chống thuế biến thành bạo động, đụng độ với công an, của hàng ngàn người dân ở khu vực Ðông Trung Quốc.

Ngoại giao ‘nhà nước’ thay ‘nhân dân?’


Võ thị Hảo - Theo dõi các diễn biến mới đây về các chuyến thăm nước ngoài của các lãnh đạo đảng, nhà nước, quân đội liên quan tới Biển Đông, nhiều trang mạng của người Việt Nam trong nước và hải ngoại nhận xét rằng có vẻ chính quyền đang cố gửi đi một thông điệp kép về “đối ngoại.”

Về danh xưng nhà dân chủ


Bùi Minh Quốc - Mấy năm gần đây, ở ta xuất hiện nhiều người được gọi (hoặc gọi lẫn nhau) là nhà dân chủ. Thật mừng. Lại xuất hiện nhiều tổ chức với thành viên là hàng chục, hàng trăm nhà dân chủ, với cả cơ quan ngôn luận công khai trên thế giới ảo internet hoặc photo truyền tay.

Hillary Clinton bàn về Libya, Trung Quốc, Trung Đông và Barack Obama


(Richard Stengel, phụ trách bộ phận biên tập của Tạp chí TIME đã phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton hôm 19 tháng 10 năm 2011. Tạp chí TIME số ra ngày 27/10/2011 trích đăng nội dung chính của cuộc phỏng vấn theo dạng ghi chép lại ghi âm phỏng vấn của Richard Stengek. Những chỗ in đậm là phần câu hỏi của TIME)

Vũ trụ chấm dứt trong băng giá?


Phương Võ - Những phát hiện của 3 nhà khoa học Mỹ và Úc đoạt giải giúp giới khoa học biết nhiều hơn về một vũ trụ đầy bí ẩn

Saturday, October 29, 2011

Báo Động Đỏ !!!: DEATH BY CHINA


Trần Kinh Nghị - Đó là lời của tiến sĩ PETER NAVARRO – giáo sư Kinh Tế Học tại trường Đại học University of California, Irvine đã gióng lên như một tiếng chuông cảnh báo dân Mỹ và thế giới hiểm họa nầy trong tác phẩm bán chạy nhất trước đây, có tựa đề là “THE COMING WARS”.

NGUYỄN CHÍ VỊNH LÀ CON AI?


TRẦNNAMCHẤN - Tất nhiên đây là câu hỏi về BỐ của Nguyễn Chí Vịnh, trung tướng, thứ trưởng quốc phòng VNCS (phó giáo sư – tiến sĩ về quan hệ quốc tế!).

Sau Gadhafi là ai?


Hiệu Minh - Trước anh Gadhafi là anh Mubarak, trước Mubarak là anh Saddam Hussein, trước Saddam là anh Taliban, trước Taliban là anh Milosevic, rồi anh Liên Xô và các em Đông Âu. Lần lượt “đi”, không bao giờ trở lại.

Xuống dốc


Nguyễn Văn Phú - Giả thử, người đứng đầu một địa phương một hôm đẹp trời đi vi hành khắp các quán cà phê. Ông nổi giận khi thấy thanh niên không chịu đi làm việc mà cứ mải mê trong khói thuốc bên ly cà phê; bèn ra về và ban lệnh cấm khách ngồi uống cà phê quá hai tiếng! Xin nói ngay đây là một chuyện giả tưởng để bàn chuyện khác chứ không có địa phương nào ra lệnh kỳ quái như thế.

Aung San Suu Kyi có thể ra ứng cử dân biểu Quốc hội Miến Điện


Gương mặt tiêu biểu của phong trào đối lập tại Miến Điện, có thể sẽ ra tranh chức dân biểu trong Quốc hội mới tại nước này trong khuôn khổ các cuộc bầu cử bổ sung sắp tới đây. Trên đây là lời xác định của ông Nyan Win, phát ngôn viên của Liên Đoàn Quốc gia vì Dân chủ, đảng của bà Aung San Suu Kyi.

ĐÔNG NAM Á ĐANG NGÀY CÀNG HƯỚNG TỚI DÂN CHỦ


Theo đánh giá của các chuyên gia, Đông Nam Á hiện đang có những thay đổi mang tính tích cực trên con đường hướng tới dân chủ. Từ vài tuần qua, thế giới vẫn tập trung chú ý tới việc Chính quyền Mianma đang nới lỏng sự kiểm soát đối với người dân. Tuy nhiên, đây chỉ là diễn biến mới nhất của quá trình thay đổi đang diễn ra trong mùa Hè năm nay tại khu vực Đông Nam Á.

TẠI SAO NHẬT BẢN CAN THIỆP VÀO BIỂN ĐÔNG?


TTXVN - Tài liệu Tham khảo đặc biệt- Bài của học giả Dương Bá Giang, Giáo sư Học viện Quan hệ quốc tế Trung Quốc, đăng trên tạp chí “Hoàn cầu” số ra ngày 16/10, phân tích động cơ Nhật Bản can thiệp tình hình Biển Đông như sau:

Trẻ em mất mạng vì lũ lụt Đông Nam Á


Chỉ trong tích tắc sơ sẩy, lũ ngập trắng đồng đã cướp đi sinh mạng đứa con gái mới 3 tuổi của anh Nguyễn Phước Hiền.

Thủ tướng Thái: 'Tôi không khóc'

Nữ thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra dường như rơi lệ hôm qua, khi được hỏi liệu bà có gì để nói với người dân Bangkok đang chịu cảnh lụt lội nghiêm trọng nhất nửa thế kỷ qua.

Những hệ lụy nguy hiểm cho VN sau chuyến đi Trung quốc của Nguyễn Phú Trọng !

 Âu Dương Thệ - Hồ Cẩm Đào nói với Nguyễn Phú Trọng chiều 11.10 ở Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh :“Trước khi tranh chấp trên biển được giải quyết, không nên áp dụng hành động làm phức tạp hoá và mở rộng tranh chấp, xử lý những vấn đề xuất hiện bằng thái độ bình tĩnh và mang tính xây dựng, không để những vấn đề liên quan ảnh hưởng tới quan hệ hai Đảng và hai Nhà nước Trung Quốc-Việt Nam cũng như hoà bình và ổn định của Nam Hải…”

Trên Mặt Trận Văn-Hoá, Ai Đã và Đang Thắng Ai?


Nguyễn Ngọc Bích - Năm 1975, đa-phần chúng ta đến Mỹ trong một tình-cảnh thập phần bất lợi. Đã mất nhà, mất cửa, mất quê hương, chúng ta còn bị nhìn như những kẻ đã thua cuộc, hơn thế nữa còn đáng thua vì tham-nhũng, bất tài, bất lực–đó là hình ảnh của ta trong một nền báo chí bất công, đi tìm thủ-phạm cho một sự thất bại thuộc vào hạng lớn nhất của Mỹ.

Các ông lớn ở châu Á đụng độ trên biển


Jaswant Singh (Project-syndicate, Mỹ, 24/10/2011) Phạm Nguyên Trường dịch
NEW DELHI – Ngay cả trong thời đại của những bản tin lan khắp hoàn cầu trong suốt 24 giờ mỗi ngày mà một số sự kiện quan trọng cũng chỉ sáng tỏ sau khi đã có đủ bằng chứng. Một chuyện tương tự như thế đã xảy ra vài tháng trước đây trên vùng biển Nam Hải (South China Sea) [Biển Đông] – và có thể định hình quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước đông dân nhất thế giới – trong tương lai.

Trung Quốc đang đẩy khối ASEAN về phía Mỹ


Hội nghị thường niên EAS tức Thượng đỉnh Đông Á giữa ASEAN và các nước bạn Châu Á sẽ diễn ra tháng tới tại Bali, Indonesia, lần đầu tiên có sự tham dự của cấp lãnh đạo cao nhất nước Mỹ, Tổng thống Barack Obama.

Trung Quốc trợ giúp châu Âu, một dự án gây nhiều lo ngại


Quyết định của các lãnh đạo khu vực đồng Euro nhờ đến sự trợ giúp của các nước đang trỗi dậy như Trung Quốc để giải quyết khủng hoảng nợ công đang gặp nhiều chỉ trích tại châu Âu.

Occupy Wall Street: Một phần trăm là những ai?


Ngô Nhân Dụng - Phong trào Chiếm Wall Street (Occupy Wall Street) đã lan khắp nước Mỹ và thế giới, và đã đưa một nạn nhân đầu tiên vào bệnh viện trong cảnh mê man. Anh Scott Olsen, 24 tuổi, cựu thủy quân lục chiến, đã từng dự chiến tranh ở Iraq. Anh bị cảnh sát bắn đạn mã tử trúng đầu, trong cuộc biểu tình “Chiếm Oakland.”

Friday, October 28, 2011

Video Lễ Khánh Thành Đài Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm


Phát động phong trào quay phim cán bộ tham ô đưa lên mạng


Sức mạnh của kỹ thuật phim ảnh đã giúp người dân lưu lại bằng chứng để tố cáo hoặc truy tố những tham quan  khăp nước VN cũng như thế giới. Dưới đây là thắng lợi mới nhất