Saturday, April 16, 2011

TQ Vơ Vét Hải Sản VN Giá Cao, Xưởng VN Hết Hàng

TQ Vơ Vét Hải Sản VN Giá Cao, Xưởng VN Hết Hàng, Đóng Cửa Tới 40 nhà máy cá tra VN đóng cửa, các nơi mở cửa phải giảm công suất
SAIGON (VB) -- Trung Quốc đang ra độc chiêu: vơ vét mua thủy sản từ các tàu cá Việt với giá cao hơn thị trường, làm cho nhiều nhà máy thủy sản Việt Nam thiếu nguyên liệu,
tới mức phải giảm công suất, và thậm chí phải đóng cửa bớt. Trong khi đó, vốn vay từ ngân hàng đã trở nên khó hơn, làm nhiều cơ xưởng chế biến nhiều mặt hàng VN cạn nguyên liệu, phảỉ đóng cửa.

Đó là thông tin hôm Thứ Tư từ tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn và tờ Người Lao Động.

Bản tin từ Thời Báo Kinh Tế SG hôm Thứ Tư nói ngay trên nhan đề “Thiếu nguyên liệu, doanh nghiệp thủy sản mất cơ hội,”  trong nội dung cho biết rằng nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản hiện đang đánh mất cơ hội làm ăn cũng như mở rộng thị trường mà nguyên nhân là do thiếu nguyên liệu chế biến.

Bản tin ghi lời ông Phan Xuân Trang, Giám đốc Công ty TNHH thủy sản Thái Bình Dương – LA ( Long An), rằng các loại hải sản như mực, bạch tuộc, cá ngừ, cá thu…. đang thiếu trầm trọng. Ngoài lý do giá xăng dầu tăng đẩy chi phí một chuyến đi biển tăng thêm 20% thì còn có nguyên nhân khác là một số thương lái mua hàng từ các tàu cá rồi bán cho các tàu cá Trung Quốc.

“Hiện các tàu cá của ngư dân khi vào đến bến là được một số thương lái mua và bán lại cho các tàu hàng chở về Trung Quốc. Thường thì giá mua của thương lái cao hơn vì không phải trả thuế xuất nhập khẩu thủy sản, thuế kinh doanh. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp thủy sản trong nước”, ông Trang cho hay.

Do thiếu nguyên liệu nên Công ty Thái Bình Dương – LA chỉ hoạt động cầm chừng chứ không lên kế hoạch mở rộng thị trường.

Mặt khác, bản tin từ báo Người Lao Động có nhan đề “DN “đói” vốn, thiếu nguyên liệu” nêu ra tác hại cụ thể: công suất phảỉ giảm 50%, và  thậm chí tới mức đóng cửa.

Báo NLD nói, rằng nhiều nhà máy thủy sản phải tạm dừng sản xuất hoặc chỉ sản xuất cầm chừng.

Thông tin từ các hiệp hội cà phê, điều, thủy sản… cho biết các doanh nghiệp (DN) sản xuất, chế biến hàng xuất khẩu đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu nguyên liệu. Trong khi đó, nguồn cung ứng vốn chủ yếu từ ngân hàng thì khó vay, lãi suất lại cao, có khi lên đến 19%-20% nếu không được vay ưu đãi.
Các doanh nghiệp chế biến thủy sản đang bị thiếu nguyên liệu trầm trọng....

Ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Thuận Phước (Đà Nẵng), cho biết hiện nhiều DN chế biến tôm xuất khẩu không đủ nguyên liệu để chế biến. Những DN nhỏ phải ngưng sản xuất, còn DN lớn cũng phải sản xuất cầm chừng với mức 40%-50% công suất. Giá tôm thẻ chân trắng (loại 100 con/kg) đã lên, 83.000 đồng/kg nhưng vẫn không có hàng, trong khi giá cùng kỳ năm ngoái chỉ khoảng 56.000 đồng/kg...

Các DN chế biến cá tra xuất khẩu càng khó khăn hơn. Hiện giá cá tra tại ao ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã lên đến 28.000 đồng-29.000 đồng/kg, tăng khoảng 4.000 đồng/kg so với tháng trước. Sở dĩ giá cá tra tăng cao nhưng vùng nguyên liệu vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu là do người nuôi không dám đầu tư vì còn e ngại giá không ổn định, trong khi giá thức ăn nuôi cá từ năm ngoái đến nay liên tục tăng.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy hiện có hơn 40% nhà máy chế biến cá tra phải ngưng hoạt động do thiếu nguyên liệu...

Cũng báo NLD ghi theo VASEP rằng, việc thiếu nguyên liệu thủy sản chế biến hàng xuất khẩu lâu nay vẫn xảy ra ở các DN chế biến tôm, hải sản (nhất là các mặt hàng đánh bắt xa bờ) nên phải nhập khẩu nguyên liệu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Nhưng thời gian qua, nhiều DN không thể nào nhập được do lãi suất vay vốn ngân hàng quá cao, giá nguyên liệu thế giới tăng chóng mặt. Nếu cứ nhập nguyên liệu về chế biến sẽ bị thua lỗ nặng...


http://www.vietbao.com/D_1-2_2-70_4-173353_15-2/

No comments:

Post a Comment